เข็มขัดเซฟตี้ ป้องกันตก เข็มขัดนิรภัย สายรัดนิรภัย ฮาร์เนสปีนต้นไม้

เข็มขัดนิรภัย หรือที่เรียกในภาษาสากลว่า ฮาร์เนส [Harness] มีหลายประเภท หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ซึ่งออกแบบมาสำหรับลักษณะกิจกรรมที่ต่างกันออกไป ทั้งแบบครึ่งตัว เต็มตัว เช่น ปีนหน้าผา กู้ภัย งานอุตสาหกรรม งานปีนต้นไม้ งาน Rope Access

ฮาร์เนส ครึ่งตัวบน สำหรับฮาร์เนส รุ่น ซีคัวย่า

เลือกใช้ฮาร์เนสแบบไหนปีนต้นไม้ กันตกต้นไม้?

  1. ฮาร์เนสสำหรับงานปีนต้นไม้โดยเฉพาะ จะมีสายคล้องด้านหน้า (บริดจ์) เพื่อใช้ในการเคลื่อนไหวบนต้นไม้ที่คล่องแคล่วขึ้น และ มีห่วงรับน้ำหนัก (ดีริง) ด้านข้างเพื่อใช้เกี่ยวกับสายนิรภัยส่วนบุคคล (Landyard) โดยส่วนใหญ่แล้ว เข็มขัดรัดสะโพกกันตกสำหรับต้นไม้จะมีราคาสูง ดังนั้น หลายๆคนจึงเลือกที่จะใช้ ​เข็มขัดรัดสะโพกกันตกครึ่งตัว แบบที่มี 3 จุดยึด คือ ที่ด้านหน้าและด้านข้างทั้งสอง แต่จะคล่องแคล่วน้อยกว่า ส่วนคนที่เลือก สายรัดตัวแบบโรยตัวจากหน้าผา ที่มีจุดรับน้ำหนักเพียงจุดเดียวทางด้านหน้า จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญพอสมควร

  2. มาตรฐาน : มาตรฐานจะระบุไว้ที่อุปกรณ์นั้นๆ โดยทั่วไปเป็นมาตรฐาน CE EN 358, CE EN 813 เข็มขัดนิรภัยมีตั้งแต่หลักพันถึงหมื่น ควรระมัดระวังฮาร์เนสที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบเรื่องการรับน้ำหนักตัว ชำรุดได้ง่ายที่รอบเย็บ และที่สำคัญ สำรวจงานผลิตตรงจุดเชื่อมต่อว่ามีความแข็งแรงทนทาน ฮาร์เนสที่ราคาสูงควรมีรับประกันการชำรุดจากการผลิตอย่างน้อย 3 ปี